Nhà cung cấp Tên miền, Hosting Uy Tín. Hỗ trợ 24/7

Máy Chủ Là Gì? Có những loại máy chủ nào?

Lượt xem: 703 Thảo Luận: 2

Máy chủ là gì?

Máy chủ (Tiếng anh là Server) là một máy tính được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và trên đó người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên. Như vậy về cơ bản máy chủ cũng là một máy tính, nhưng được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng lớn hơn máy tính bình thường dồi dào. Máy chủ server thường được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên môi trường internet.

Có những loại máy chủ nào?

Theo công dụng, chức năng của máy server người ta phân tách các loại máy chủ: Web server, Database server, FTP server, SMTP server (email sever), DNS sever, DHCP server.

Theo thủ pháp tạo ra máy chủ người ta phân thành hai loại: Máy chủ ảo và máy chủ riêng:

+ Máy chủ riêng là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị tương trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng.
+ Máy chủ ảo là dạng máy chủ được tạo thành bằng thủ pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.

Theo hãng sản xuất: Có các loại máy chủ phổ biến như: Máy chủ SuperMicro, Máy chủ Dell, Máy chủ IBM , Máy chủ HP , Máy chủ Cisco

Phân loại theo hãng sản xuất máy chủ

Ngày nay thừa thãi hãng sản xuất máy chủ trên thế giới với những danh tiếng nức tiếng như: SuperMicro , IBM , Dell , Cisco… Căn cứ theo hãng sản xuất có thể kể tên các loại server cốt tử sau:
– Máy chủ IBM
– Máy chủ Dell
– Máy chủ SuperMicro
– Máy chủ Cisco
– Máy chủ HP

Bình luận